Cà phê – Theoyeucau

Cà phê

Tags:

1.Track 1: Lăng kính xanh

5-5: Ngày tác động biến đổi khí hậu
Chiến dịch chống biến đổi khí hậu 350.org toàn cầu 2012 khởi động giữa tháng 4-2012 với tên gọi “Connect the dots” (Điểm nối điểm) có sự tham gia của 188 quốc gia, vùng lãnh thổ. Ngày 5-5 được chọn làm Ngày tác động biến đổi khí hậu (Climate impacts day). Lần thứ tư tham gia chiến dịch này, VN đang nỗ lực tạo ra nét khác biệt.
Chiến dịch năm nay sẽ tập trung nêu bật sự bấp bênh của cuộc sống con người trước các thiên tai đang ngày càng bất thường, khốc liệt trên toàn thế giới, để tất cả quốc gia đều nhận ra biến đổi khí hậu đang tác động đến mọi người chứ không còn là chuyện tương lai.
Khác với các năm trước, chiến dịch năm nay sẽ có hơn một ngày hành động toàn cầu, tức Ngày tác động biến đổi khí hậu 5-5 sẽ chỉ là một trong số các ngày hành động toàn cầu trong năm.
Các hoạt động trên toàn cầu sẽ đều xoay quanh hai chủ đề chính: nêu bật tác động của biến đổi khí hậu và giáo dục nâng cao nhận thức cho cộng đồng, để tiếng nói của người dân ở gần 200 quốc gia, vùng lãnh thổ sẽ tạo sức ép lên các nhà lãnh đạo khiến họ phải đưa ra các giải pháp khẩn cấp cho cuộc khủng hoảng khí hậu.

2.Track 2: Kết nối xanh

Trồng cà phê dưới tán rừng là một tập quán trồng trọt lâu đời của các thế hệ ở châu Mỹ Latinh. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, những cây cà phê được trồng trong bóng râm này là nơi cư trú tuyệt vời cho khoảng 150 loài chim, nhiều động vật có vú, bọ cánh cứng, kiến, lưỡng cư và thực vật biểu sinh. Hơn thế, nó còn giúp người dân thích nghi trước sự biến đổi khí hậu.
Trồng cây dưới tán rừng không chỉ giúp cho rất nhiều loài tránh được nguy cơ tuyệt chủng mà còn hữu ích với cả những người nông dân do họ không cần hoặc sử dụng một lượng rất ít thuốc trừ sâu và phân bón hoá học. Ngoài ra, họ cũng có thể thu hoạch các loại hoa quả, củi, gỗ, thuốc từ những cây cho bóng râm.
Tuy nhiên trong 30 năm trở lại đây, dưới áp lực của việc tăng năng suất, những trang trại trồng “cà phê bóng râm” này đã bị chuyển thành những trang trại cà phê cao sản. Những cây cho bóng râm bị đốn chặt hoặc phát quang để cây cà phê có thể tiếp xúc trực tiếp hoặc gần như trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Những thay đổi này cũng đòi hỏi việc sử dụng các hoá chất nông nghiệp như phân bón tổng hợp, thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu.
Loại cà phê trồng dưới ánh sáng mặt trời có thể tạo ra sản lượng cao hơn và mang lại nhiều lợi nhuận hơn cho người nông dân nhưng đồng thời cũng tạo áp lực cho họ khi phải từ bỏ cách thức canh tác truyền thống của mình. Hiện tại, cứ mỗi bảng Anh (khoảng 1,5 USD) cà phê hảo hạng người nông dân chỉ thu về khoảng 50 xu, trong khi đó các công ty bán cho người tiêu dùng với mức giá trung bình 11,10 USD.
Có rất nhiều người làm việc cho những nông dân này và họ chỉ được trả công khoảng 12 xu một giờ bởi trang trại thu được rất ít tiền. Nhiều nông dân lại phải mua thêm đất thay vì nỗ lực bảo vệ môi trường và trồng cà phê dưới bóng râm.
Mặc dù có sản lượng thấp hơn và số cây trên một diện tích ít hơn nhưng loại cà phê trồng dưới bóng râm thường sống lâu gấp đôi những cây ngoài nắng. Một ưu điểm nữa là người ta có thể trồng thêm những loại hoa màu khác trên những diện tích trồng cà phê trong bóng râm. Có thêm nhiều cây đồng nghĩa với giảm sự xói mòn đất, giảm mưa axit tại các trang trại cà phê.
“Cà phê bóng râm” cũng chính là loại cà phê thân thiện với các loài chim. Với loại cà phê này, nông dân có thể thu được khoảng 80% giá trị cà phê họ bán ra. Không chỉ mang lại lợi ích cho nông dân và môi trường, “cà phê bóng râm” còn mang lại lợi ích thiết thực cho cả người tiêu dùng bởi vì nhiều người cho rằng loại cà phê này ít đắng hơn, thơm hơn. Mặt khác số tiền mà họ bỏ ra để mua loại cà phê này cũng không cao hơn là mấy.
Trong một báo cáo đăng trên tạp chí Bioscience, các nhà nghiên cứu cho biết những trang trại trồng cà phê dưới bóng râm sẽ có khả năng chống lại hiện tượng biến đổi khí hậu tốt hơn những trang trại thông thường. Mặt khác, loại cà phê này cũng được đề cao vì những lợi ích tới môi trường như hỗ trợ ở mức cao đa dạng sinh học và cần ít phân bón và thuốc trừ sâu hơn.
Nhóm tác giả báo cáo cũng đánh giá cao vai trò của những tán cây cao trong việc bảo vệ những cây cà phê tránh khỏi thời tiết khắc nghiệt và những tác động của hạn hán và nóng bức. Họ kết luận rằng những cây cà phê bóng râm này là lý tưởng bởi chúng sẽ làm giảm những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu lên các hệ sinh thái trong khi vẫn bảo vệ được đa dạng sinh học và đảm bảo sinh kế cho người nông dân.

3.Track 3: Hành động xanh

Phải nói với bạn rằng, người phát hiện ra những hạt cà phê là một thiên tài! Tuy nhiên, uống cà phê không phải là cách sử dụng hữu ích duy nhất. Cà phê còn có nhiều tác dụng khác nữa. Dưới đây là một số cách đơn giản, hiệu quả và thú vị để tái sử dụng bã cà phê hoặc nước cà phê không dùng hết.


1. Liệu pháp kháng cellulite


Đây là một cách tuyệt vời để loại bỏ làn da xấu xí sần vỏ cam mà không cần phải tốn kém chi phí. Trên thực tế, bạn không phải mất bất cứ thứ gì, ngay cả cà phê, vì công thức này đòi hỏi phải sử dụng bã cà phê. Và đây là cách làm: đắp bã cà phê ấm lên các vùng phủ cellulite , và bọc lại, để lại “mặt nạ” trên khoảng 15-30 phút rồi sau đó rửa sạch. Lặp lại 2-3 lần một tuần, đảm bảo vùng da xấu xí ấy sẽ biến mất như thể nó chưa từng tồn tại.

2. Ngăn côn trùng bay

Côn trùng bay thích mùi của thùng rác, những thứ thối rữa hay bất kỳ mùi nào khác báo hiệu có một số thực phẩm ở xung quanh nhưng, một cách kỳ lạ, những con vật phiền toái ấy thực sự ghét mùi của bã cà phê đang cháy khét.


Bây giờ chắc chắn bạn có một điều cần nhớ cho mùa hè tới khi bạn quyết định sẽ phục vụ bữa ăn trưa trong vườn hoặc ở ban công. Chỉ cần lấy một cái đĩa nhỏ, đổ bã cà phê vào, đốt một ngọn nến nhỏ và để gần đĩa bã cà phê ấy. Việc này cực kỳ hiệu quả, mùi cà phê thơm lừng khá dễ chịu đối với chúng ta và bạn có thể yên tâm rằng sẽ không có con côn trùng nào làm hỏng bữa ăn vui vẻ ấy.


3. Phân bón

Thêm một chút bã cà phê vào đất sẽ giúp cây trồng của bạn phát triển tốt và nhanh hơn. Hơn nữa, nếu bạn trồng khoai tây hay cà rốt, bạn có thể biết rằng cà phê trộn vào đất giúp bảo vệ thực vật khỏi các loài gây hại khác nhau. Giờ đây bạn và cây trồng có điểm chung là cả hai đều yêu cà phê và ghét những con sâu ngu ngốc!

4. Khử mùi

Cà phê là một chất trung hoà mùi nổi tiếng mà bạn có thể thoải mái sử dụng bất cứ lúc nào bạn cần một giải pháp cho những mùi lạ phát ra từ tủ lạnh hoặc cống, rãnh xả nước thải . Tôi luôn luôn đổ cà phê không sử dụng nữa xuống cống và không bao giờ thấy có bất kỳ mùi hôi nào phát ra từ đó. Thêm nữa, việc sử dụng cà phê để trong tủ lạnh có thể hấp thụ tất cả những mùi khó chịu trong tủ.

5. Chăm sóc da

Bã cà phê có khả năng mài mòn nhẹ nên bạn có thể trộn nó với một ít dầu ôliu hoặc mật ong và chế thành một loại kem tẩy tế bào chết giúp làn da của bạn mềm mượt. Và không chỉ vậy - nếu uống cà phê có thể làm tăng năng lượng của chúng ta thì bạn thử tưởng tượng xem nó có thể làm gì cho làn da của mình nếu nó được sử dụng giống như một lớp mặt nạ làm đẹp? Tại sao bạn không thử nghiệm một chút để có một giải pháp làm đẹp tự nhiên mà chi phí không đáng kể?


6. Nhuộm màu

Tôi đã từng nói cà phê như là một biện pháp thay thế và không độc hại để nhuộm tóc nhưng tôi thực sự muốn bổ sung và chỉ ra nhiều cách nữa để sử dụng loại đồ uống này cho các mục đích nhuộm màu. Bạn có thể nhuộm trứng Phục sinh hoặc thậm chí làm mới màu sắc của những chiếc quần áo bị phai màu, quần áo màu nâu chỉ bằng cách nhúng chúng vào nồi nước cà phê đang sôi và để trong một vài phút.

7. Đẩy lùi mèo và kiến

Chúng dường như không có điểm gì chung, nhưng cả mèo và kiến sẽ không có lý do vào khu vườn của bạn và tạo ra một đống lộn xộn trong đó. May mắn thay, cả hai đều ghét cà phê nên việc rắc cà phê khắp khu vườn sẽ là một cơ hội lý tưởng để khiến chúng tránh xa.

Đã bao giờ bạn thử sử dụng cà phê cho bất cứ việc gì khác ngoại trừ uống và, nếu câu trả lời là không, bạn có sẵn sàng để thử nghiệm?
0 Comments

Leave a reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*

Gửi yêu cầu

Hãy gửi thông điệp yêu thương của bạn tới Cầu Vồng ngay hôm nay.

Sending

www.theoyeucau.com © 2003-2021. Được phát triển bới MrHói dựa trên nền tảng Wordpress. Hiển thị tốt nhất trên trình duyệt Google Chrome

Log in with your credentials

Forgot your details?