The “Ghost” of Michael Learns To Rock – Theoyeucau

The “Ghost” of Michael Learns To Rock

Năm 1987, vào một ngày đẹp trời tại trường trung học Aarhus, Đan Mạch, Jascha Richter – ca sĩ kiêm nhạc công chơi keyboard quyết định thu nạp những người cùng chí hướng để thành lập một ban nhạc nhỏ. Với ý tưởng là xâm chiếm thị trường pop, Richter đã tìm được hai chiến hữu là Kare Wanscher – chơi trống và Mikkel Lentz – nhạc công guitar. Sau một khoảng thời gian thai nghén và tập tành, đến mùa xuân năm 1988, Soren Madsen, thành viên thứ tư chơi guitar quyết định gia nhập nhóm và ban nhạc chính thức bước ra ánh sáng.

Thời trai trẻ của MLTR với 4 thành viên

Thời điểm cuối thập niên 80, đầu thập niên 90 của thế kỷ trước cũng là thời vàng son của huyền thoại Michael Jackson. Được truyền cảm hứng từ ông “vua nhạc Pop”, trưởng nhóm Richter quyết định tên nhóm phải có từ Michael trong đó. Cộng hưởng với trào lưu đặt tên nghệ danh kiểu chơi chữ với một câu ngắn như các ban nhạc Frankie Goes To Hollywood; Johnny Hates Jazz thời bấy giờ, nhóm nhạc Bắc Âu đã gắn tên mình với cái tên Michael Learns To Rock. Đó là lý giải cho việc các thành viên không ai có tên Michael, và cũng không hát nhạc Rock nhưng nhóm lại mang tên như vậy.

Từ giọng hát đến trái tim

Dù không được giới chuyên môn đánh giá cao bởi tính ủy mị, yếu đuối trong ca từ nhưng phong cách âm nhạc MLTR rất được lòng người hâm mộ. Có thể nói phong cách của nhóm chính là điều người hâm mộ châu Á tìm kiếm khi những năm 90 của thế kỷ trước là thời kỳ hoàng kim của dòng canto pop Hoa ngữ bắt tai với giai điệu mùi mẫn. Điển hình cho phong cách này là ca khúc nổi tiếng 25 minutes, với ca từ nhẹ nhàng, lối hát như kể chuyện:

Cho đến lúc này, nhiều người vẫn còn tranh cãi về ý nghĩa của ca khúc bất hủ này. Tuy nhiên cách giải thích dễ hiểu nhất với tiêu đề 25 phút đó là: đây là thời gian tiêu chuẩn cho một hôn lễ tổ chức trong nhà thờ. Chàng trai trong ca khúc đến muộn 25 phút, đồng nghĩa với việc người thương của anh đã trở thành vợ kẻ khác.

Âm nhạc của MLTR được miêu tả giống như xu hướng âm nhạc Scandinavi hội nhập với nền âm nhạc Pop thế giới cùng với những ông lớn khác như The Eagles, The Beatles, Elton John và Billy Joel. Các ca khúc của nhóm không có sự phô trương giọng ca, sự gằn giọng hay ngân những quãng cao, thay vào đó là cảm xúc nồng nàn của giọng nam chính Richter cùng những người bạn.

“Thứ âm nhạc mà công chúng mong đợi là những nhạc phẩm phát trên đài phát thanh, song chúng tôi không chú trọng tới chuyện đó” – Kare Wanscher tâm sự. “Thật may mắn là công chúng thích âm nhạc của chúng tôi và các nhạc phẩm của MLTR đã trở thành một phần của lịch sử âm nhạc. Bí quyết thành công của MLTR đến từ cảm xúc từ chính chúng tôi chứ chẳng có bất cứ hoạch định đặc biệt nào cả”.

Xâm chiếm Viễn Đông

Xuất thân từ châu Âu và khởi sự từ vùng Scandinavi nhưng MLTR lại không đạt được thành công rực rỡ nơi đây. Dấu ấn lớn nhất của nhóm là vị trí đầu bảng xếp hạng âm nhạc Đan Mạch dành cho single The Actor vào năm 1991.

Ngay từ  album thứ 2, MLTR đã quyết định nhắm thẳng tới thị trường châu Á, cụ thể là các nước Đông Nam Á. Những bản hit “Out of the Blue”, “That”s Why (You Go Away)”, “Paint My Love”, “Nothing To Lose” lần lượt ra đời và đốn tim những người yêu nhạc vùng Viễn Đông. Đây cũng là thị trường lớn nhất mà MLTR xâm chiếm xuyên suốt giai đoạn đỉnh cao của nhóm, với hàng triệu đĩa đơn được bán ra.

“Khi bắt đầu thực hiện những hợp đồng trình diễn ở các thành phố nhỏ của Đan Mạch, chúng tôi đã ấp ủ mơ ước chinh phục được khán giả thế giới, nhưng giờ đây chúng tôi cảm thấy thật hạnh phúc và vinh dự khi được công chúng châu Á ngưỡng mộ”, nghệ sĩ trống của ban nhạc là Kare Wanscher chia sẻ.

“Những cảm xúc chân thật trong các bài hát của chúng tôi phù hợp với thị hiếu của công chúng châu Á”, người viết ca khúc Jascha Richter bổ sung.

Tags:
0 Comments

Leave a reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*

Gửi yêu cầu

Hãy gửi thông điệp yêu thương của bạn tới Cầu Vồng ngay hôm nay.

Sending

www.theoyeucau.com © 2003-2020. Được phát triển bới MrHói dựa trên nền tảng Wordpress. Hiển thị tốt nhất trên trình duyệt Google Chrome

Log in with your credentials

Forgot your details?