Tạm biệt Hà Nội – Theoyeucau

Tạm biệt Hà Nội

Tôi không bao giờ phủ nhận rằng tôi không yêu Hà Nội. Trước kia, và bây giờ vẫn thế. Có đôi khi, cái khái niệm “không yêu” ấy mờ nhạt đi, nhưng bằng những cách khác nhau, tôi vẫn luôn tự nhắc nhở bản thân mình rằng “Tôi không yêu Hà Nội”. Tôi là một đứa dễ thay đổi trong tình cảm, một cách nói giảm nói tránh của việc “không chung thủy”. Tôi dễ phải lòng một ai đó. Rồi cũng nhanh chóng phai nhạt tình cảm với những người tôi yêu. Nhưng với Hà Nội, tôi chưa bao giờ muốn, và đang cố gắng rất nhiều để điều đó không xảy ra, để trong bất kì câu chữ nào tôi viết ra, bây giờ và sau này, tôi sẽ không thay đổi nhận định của mình “Tôi không yêu Hà Nội”.
“Không yêu Hà Nội”, nhưng xin bạn đừng hiểu rằng tôi ghét Hà Nội và muốn rời xa nó. Đúng là tôi không có ý định ở lại Hà Nội sau khi tốt nghiệp ra trường, nhưng không có nghĩa là tôi chạy trốn hay ruồng rẫy nó. Hà Nội trong tôi đẹp. Hà Nội trong tôi ấm áp. Hà Nội trong tôi lung linh. Hà Nội trong tôi là nụ cười, nước mắt. Là những khoảnh khắc khác nhau, Hà Nội neo đậu trong trái tim, trong tâm hồn tôi bằng tất cả sự tự nhiên và thuần khiết của nó. Hà Nội ngày mưa. Hà Nội nắng. Hà Nội đầy gió. Hà Nội sầm sập mây đen….
Như thế, cũng đủ khiến một người khi xa Hà Nội có những cảm giác nhung nhớ, theo một lẽ rất tự nhiên, và dễ hiểu. Tôi sắp xa Hà Nội. Và tôi luyến tiếc. Tôi chạnh lòng. Tôi chùng chình. Và tôi ngần ngại – khi phải nói rằng “Tạm biệt Hà Nội”.
Có đôi khi, người ta thường nói “nếu chia tay mà còn có ngày gặp lại nhau, thì đừng bao giờ nói tạm biệt”. Tôi biết và hiểu điều đó. Nhưng lần xa Hà Nội này, tôi vẫn để cho dòng cảm xúc trong mình âm ỉ, vẫn để cho miệng mình trôi tuột ra những tiếng nhỏ bé “tạm biệt Hà Nội!”.
Là những ngày đầu tháng 7 đến thật nhanh, những đứa em, những người bạn nhỏ của tôi bước vào kì thi Đại học với ước mơ Cá chép hóa rồng. Có thể chúng tôi sẽ gặp lại nhau ở cánh cổng trường Đại học Luật, có thể ở một trường Đại học nào khác, và cũng có thể chỉ gặp nhau trong những mess, những cuộc điện thoại, những cái buzz yahoo… Cách đây hai năm, tôi cũng đã từng lo lắng, từng thấy mình chới với giữa bộn bề sách vở khi đặt chân đến mảnh đất Hà Nội xa lạ, bắt đầu cho hành trình “chinh phục” và “vượt qua” của mình….
Là những ngày giữa hạ vàng ươm nắng, mênh mông gió. Ngồi trong phòng trọ nhìn ra ngoài trời là thấy cả một vùng thênh thang, rộng lớn. Đầy những mơ ước, những mảng màu rực rỡ và hạnh phúc khác nhau, đủ để khiến tôi muốn chạy thật nhanh ra ngoài, đưa tay lên thật cao để chạm và ôm cho trọn bầu trời….
Là những ngày Hà Nội mùa hạ dai dẳng những cơn mưa, giống Sài Gòn đến một nửa. Tôi đi trên phố phường Hà Nội mà nghe tim mình chần chừ những nhịp yên vui. Tôi vẫn mong. Tôi vẫn đợi. Tôi vẫn chờ. Tôi vẫn thương. Tôi vẫn nhớ. Và tôi vẫn yêu – chàng trai tháng 12 của tôi. Đâu đó trong tấp nập xe qua, tôi tìm một người giống Anh ở màu áo sơ mi, giống Anh ở chiếc kính cận, giống Anh ở giọng Sài Gòn pha chất Bắc. Tôi không nghĩ rằng mình sẽ thất vọng. Cũng không nghĩ rằng mình sẽ buồn. Vì đôi khi, gặp Anh trong những bài hát, trong những MV, trong những bài báo. Đủ để biết rằng Anh vẫn khỏe, vẫn bình an, và vẫn miệt mài trong sự cố gắng của mình. Như thế, là đủ cho Hà Nội trong tôi, đủ cho một tình yêu của một cô gái trẻ sống ở Hà Nội dành cho Chàng sơ mi kính cận.
Là những buổi tối Hồ Tây lộng gió, và ngát hương sen. Tôi đứng đó, tựa lưng vào thanh sắt thành Hồ, hít cho căng, cho đầy lồng ngực mình nào gió, nào hương sen. Rồi lắng nghe tiếng xào xạc của trái tim. Lắng nghe tiếng rất nhỏ của những con sóng vỗ. Lắng nghe lòng mình đang rộng mở yêu thương.
Là những chiếu muộn lên Phố cổ. Nắm tay cô bạn thân đi dọc Hàng Mã, Hàng Ngang, Hàng Đạo. Nói cười và chỉ trỏ này nọ. Rồi sẽ ngồi ở ghế đá ven Hồ, ăn hai cây kem Thủy Tạ như những lần lên Hồ khác. Kem chanh bạc hà và kem vani phủ socola.
Là một hôm đẹp thật đẹp trời, lên Hồ cùng cậu bạn. Đi bộ ra Phố Huế tìm mua chong chóng con ong. Rồi ngồi bên cạnh nhau trên bậc thềm lên xuống trước cửa Nhà Hát Lớn, và hát cho nhau nghe nơi mép Hồ Gươm xanh thẫm lấp lánh ánh đèn.
Cứ như thế. Tôi gói ghém Hà Nội vào trong trí nhớ của mình. Rồi tôi thong thả thưởng thức Hà Nội, và để cái vị mặn mòi của nó ngấm dần vào máu thịt.
Và tôi bắt đầu biết Hà Nội. Rồi tôi bắt đầu quen. Rồi nhớ. Và thương, nhưng tôi vẫn không yêu Hà Nội….
Ngày mai, tôi sẽ xa Hà Nội.
Gói Hà Nội và nhét vào trong chiếc ba-lô căng đầy của mình, tôi mang Hà Nội về quê, mang Hà Nội về để giở ra cho Bố, cho Mẹ, cho những người tôi quen hình dung về một Hà Nội đang trở mình.
Tôi sẽ thắt cho những mảng Hà Nội những chiếc nơ đẹp nhất, rực rỡ nhất, và sáng bừng nhất, rồi viết tên thật nắn nót những người phương xa, để mang đến cho họ một Hà Nội mùa hè nồng nàn.
Xa Hà Nội… Và tạm quên nhau trong những mệt mỏi ngày thường, để gặp lại nhau tinh khôi trong trắng nơi những giấc mơ.

0 Comments

Leave a reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*

Gửi yêu cầu

Hãy gửi thông điệp yêu thương của bạn tới Cầu Vồng ngay hôm nay.

Sending

www.theoyeucau.com © 2003-2021. Được phát triển bới MrHói dựa trên nền tảng Wordpress. Hiển thị tốt nhất trên trình duyệt Google Chrome

Log in with your credentials

Forgot your details?