Chim thiên di – Theoyeucau

Chim thiên di

1.Track 1: Lăng kính xanh

Số lượng rác thải nhựa trôi nổi ở đông bắc Thái Bình Dương hiện đang ở mức báo động, tăng gấp 100 lần trong 40 năm qua, theo nghiên cứu công bố ngày 9-5 của các nhà khoa học Mỹ.
Theo BBC, toàn bộ rác thải nhựa trút xuống biển sẽ không chìm mà bị hư hỏng theo thời gian. Ánh sáng mặt trời và tác động của sóng sẽ làm chúng rã đi và tách ra thành các mẩu nhỏ cỡ móng tay người hoặc nhỏ hơn.
Các nhà khoa học lo ngại các sinh vật biển có thể hấp thu những vật liệu nhỏ bé này, nhưng nhóm nghiên cứu thuộc Viện hải dương học Scripps lại lo một mối lo khác: chúng sẽ được các côn trùng biển (Halobates sericeus) dùng làm nơi đẻ trứng.
Thực tế họ đã phát hiện Halobates sericeus gia tăng mạnh ở những nơi có nhiều rác thải nhựa. Sự tăng mạnh Halobates sericeus sẽ gây ra mối đe dọa với các động vật phù du và trứng cá - thức ăn ưa thích của chúng.
Trước đó, một nhóm các nhà khoa học khác thuộc Viện hải dương học Scripps đã công bố kết quả nghiên cứu cho thấy 9% số cá họ thu thập được trong chuyến thám hiểm Seaplex có rác thải nhựa trong dạ dày.
Họ ước tính những loài cá sống ở độ sâu trung bình ở bắc Thái Bình Dương có thể nuốt vào bụng lượng rác thải nhựa từ 12.000-24.000 tấn/năm.
Theo Chương trình môi trường Liên Hiệp Quốc, cứ mỗi km2 mặt biển lại có khoảng 13.000 mẩu rác nhựa và tình hình đặc biệt nghiêm trọng ở bắc Thái Bình Dương

2.Track 2: Kết nối xanh

Trong nhiều nền văn hóa, sự xuất hiện phong trào, hoặc biến mất của các loài chim di cư là một dấu hiệu của sự thay đổi theo mùa. Ví dụ, loài chim di cư ở châu Âu là "bringers Spring" vì trở lại sang châu Âu tương ứng với sự trở lại của mùa xuân là tốt. Dự báo thời tiết thậm chí có thể được thực hiện thông qua quan sát cẩn thận của các loài chim di cư và hành vi của chúng.
Trong nghệ thuật và văn học, Chim là một nguồn cảm chính cho người dân và đặc biệt cho các nghệ sĩ.Chim được miêu tả trong vô số các bức tranh và là chủ đề của các bài thơ và âm nhạc. Bức tranh nổi tiếng của Picasso vẽ đôi chim bồ câu được công nhận trên toàn thế giới như là một biểu tượng của hòa bình. Chim gần như là điều kỳ diệu cho con người và được mô tả trong nghệ thuật vì vẻ đẹp, màu sắc rực rỡ và khả năng bay bổng trên khắp thế giới của chúng.
Trong nhiều xã hội cổ đại trên toàn thế giới, người ta lấy cảm hứng từ vẻ đẹp thanh lịch của các loài chim để sáng tạo nên các điệu múa chim. Trong những vũ điệu như vậy, nền văn hóa và chim được thể hiện sâu sắc. Và biểu tượng loài chim rõ ràng đã là một nguồn bí ẩn và tò mò trong suốt lịch sử con người
Trong cuộc sống hàng ngày, chim di cư cũng mang rất nhiều lợi ích. Các loài chim di cư đóng một phần quan trọng trong hệ sinh thái. Chúng ăn côn trùng và động vật gặm nhấm mà tiết kiệm cho nông dân nếu không sẽ chi tiêu vào thuốc trừ sâu và các biện pháp bảo vệ cây trồng. Bằng cách làm điều khiển tự nhiên, chim giúp điều chỉnh sâu hại bằng cách giảm các quần thể côn trùng có khả năng gây hại như sâu bướm, bọ cánh cứng và ruồi.
Chim di cư còn là côn trùng thụ phấn. Các loài chim di cư thực hiện các dịch vụ điều tiết sinh thái quan trọng.Chúng có một vai trò quan trọng trong việc phân tán hạt giống và thụ phấn hoa. Ví dụ, Đồng cỏ chim dựa trên cỏ là nơi làm tổ của chúng và giúp duy trì hệ sinh thái ưa thích của chúng. Bằng cách phân tán các hạt giống cỏ, những con chim này hành động như người làm vườn của các hệ sinh thái này.
Các loài chim biển cũng có thể sản xuất phân chim, một chất được coi là một trong những loại phân bón tốt nhất của thiên nhiên. Người Inca đã sử dụng để thu thập phân chim để làm giàu cho đất. Hoa Kỳ cũng công nhận giá trị của phân chim bằng cách đi qua một đạo luật năm 1856 đã bảo vệ cho bất kỳ công dân phát hiện ra một nguồn phân chim. Đặc điểm của phân chim cung cấp để cải thiện kết cấu của đất, thanh toán bù trừ độc tố và tăng tốc độ phân hủy.
Còn với những ai đam mê du lịch sinh thái nói chung và tìm hiểu loài chim nói riêng sẽ không lạ lùng với thuật ngữ Birdwatching. Xem chim là một hoạt động giải trí rất phổ biến và rất nhiều đóng góp cho ngành công nghiệp phát triển du lịch sinh thái toàn cầu. Birdwatching là khu vực kinh tế tăng nhanh nhất của du lịch sinh thái.

3.Track 3: Hành động xanh

Bắt đầu vào năm 2006, Ngày chim di trú thế giới được tổ chức bởi Công ước về các loài chim di trú (CMS) và Thoả thuận chim nước di trú Á-Âu-Phi (AEWA) – Hai hiệp ước về động vật hoang dã liên chính phủ do Chương trình môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) thực hiện. Hai hiệp ước liên chính phủ về bảo tồn các loài động vật di trú, gồm các loài chim di trú trên phạm vi toàn cầu và đường bay, Công ước về các loài di trú và Thoả thuận chim nước di trú Á-Âu-Phi đã công bố Ngày chim di trú thế giới để nâng cao nhận thức của con người về những mối đe doạ mà những loài chim di trú đang phải đối mặt trên những lộ trình di cư của chúng.
Và mỗi năm, ngày quốc tế về chim di cư tập trung vào một chủ đề bảo tồn cụ thể. Dựa trên chủ đề chính, người ta thiết kế các hoạt động đa dạng khác nhau tuỳ điều kiện cụ thể của từng địa phương và đối tượng tham gia: diễu hành tập thể, đếm chim, tổ chức các buổi thuyết trình, các cuộc thi, chiếu phim về các chim di cư… Ngoài ra, đây cũng là dịp để các tổ chức, cá nhân quan tâm đến bảo tồn chim thành lập những sân chim mới, thiết lập các trung tâm triển lãm dành cho khách du lịch giới thiệu và khởi động các dự án bảo tồn chim di cư. Các tài liệu về chủ đề của năm cũng được in ấn và phát hành rộng rãi nhằm tăng cường nhận thức của công chúng về tập tính, môi trường sống, các mối đe doạ và các biện pháp bảo tồn chim di cư, đồng thời nâng cao năng lực của các cộng đồng địa phương trong công tác bảo tồn chim di cư tại chính địa phương mình.
Năm nay, ngày quốc tế về chim di cư được tổ chức vào hai ngày 12-13/05, tập trung vào chủ đề "Migratory birds and people - together through time" – tạm dịch là “Chim di cư và con người – bạn đồng hành qua thời gian”. Kỷ niệm mối quan hệ giữa các loài chim di cư và người dân. Một mối quan hệ đặc biệt. Trong suốt thời gian và các nền văn hóa con người đã dựa vào các loài chim, nó cung cấp thực phẩm, để cung cấp tin nhắn, hoặc để phục vụ như là biểu tượng của quyền lực và uy tín.
0 Comments

Leave a reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*

Gửi yêu cầu

Hãy gửi thông điệp yêu thương của bạn tới Cầu Vồng ngay hôm nay.

Sending

www.theoyeucau.com © 2003-2021. Được phát triển bới MrHói dựa trên nền tảng Wordpress. Hiển thị tốt nhất trên trình duyệt Google Chrome

Log in with your credentials

Forgot your details?