Bài giảng cuối cùng – Theoyeucau

Bài giảng cuối cùng

1.Điểm tin sách trong nước - Số 7 - MC: Xu & Lu

#1 Tin sách trong nước: Xu & Lu

Hội VHNT Đắc Lắc vừa tổ chức ra mắt cuốn sách ảnh độc đáo “Ngoạn thạch vi ảnh” của nghệ nhân Võ Văn Hải. Đây là tập sách ảnh khổ lớn (dài 84cm, rộng 61cm), nặng tới 81kg. Bìa sách được làm bằng gỗ nu của cây càphê ghép thành tấm ván. 88 tấm ảnh được in trên giấy dó Đông Hồ thể hiện được rất nhiều nội dung, hình ảnh của cuộc sống, từ cô gái Việt đến thiếu nữ Phù Tang, từ Thánh Gióng cưỡi ngựa về trời đến mẹ Suốt anh hùng chèo đò trên sông Nhật Lệ, từ thảm hoạ Hirosima đến hình ảnh anh bộ đội Cụ Hồ hành quân trên đỉnh Trường Sơn lộng gió... “Ngoạn thạch vi ảnh” là cuốn sách độc đáo nhất Tây Nguyên từ trước tới nay, sẽ được tỉnh Đắc Lắc mang ra trưng bày tại Hà Nội trong dịp đại lễ 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội và sẽ được nghệ nhân Võ Văn Hải đăng ký dự thi kỷ lục Guinness Việt Nam.
------------------------------------------------

NXB Brain Works Asia Nhật Bản đã ký hợp đồng mua bản quyền tập sách “Hiểu về trái tim” hôm 11.8. Dự kiến, cuốn sách sẽ được chuyển ngữ và phát hành rộng rãi tại Nhật vào đầu năm 2011.
Trong DSTK21 phát sóng ngày 5.8, Điểm tin sách đã đưa tin về việc xuất bản cuốn sách này cũng như là thông tin về dự án từ thiện “Hiểu về trái tim”. Đợt phát hành đầu tiên vào tháng 7, cuốn sách này đã bán được với con số kỷ lục 10.000 bản (tặng kèm DVD ghi 52 giọng đọc cuốn sách của 52 nghệ sĩ). Đến nay đã có 20.000 bản sách này được bán ra. Mỗi cuốn sách sẽ góp được khoảng 44.000 đồng vào quỹ và với số lượng in 100.000 bản, dự án hy vọng sẽ có một quỹ đủ lớn để không một trẻ em nào mắc bệnh tim mà không thể qua khỏi vì thiếu tiền, vì nghèo túng.
------------------------------------------------------

Cuốn sách kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội mang tên “Các nhà khoa bảng đất Thăng Long – Hà Nội” sẽ được xuất bản vào tháng 9 này. Đây là công trình biên soạn khá công phu dày tới 400 trang khổ A4, do hai nhà sử học Trần Hồng Đức, Lê Đức Đạt thực hiện. Sách có 3 phần: Phần 1 “Giáo dục và khoa cử Việt Nam qua các triều đại phong kiến” nói về việc thi cử dưới chế độ phong kiến Việt Nam, bia tiến sĩ tại Quốc Tử giám; Phần 2 “Các khoa bảng đất Thăng Long – Hà Nội” lần lượt giới thiệu các vị đỗ đại khoa và Trung khoa của các quận, huyện kể các quận huyện Hà Nội mở rộng. Đây được coi là phần trọng tâm của công trình, đòi hỏi nhiều công sức của các soạn giả. Phần cuối cùng là Phụ lục, giới thiệu những di sản văn hóa có liên quan đến giáo dục và khoa cử thời phong kiến của Thăng Long – Hà Nội như Văn Miếu – Quốc Tử giám, hồ Văn, Đại trung môn, Khuê văn các… Bên cạnh đó, còn có các tư liệu quý cần thiết cho việc tìm hiểu lịch sử giáo dục và khoa cử của Thăng Long – Hà Nội, như bảng kê các dòng họ các nhà khoa bảng đất Thăng Long – Hà Nội (1075 – 1919)
------------------------------------------------------

Bản dịch tiếng Pháp cuốn “Nhật ký Đặng Thùy Trâm” vừa được nhà xuất bản Philippe Picquier phát hành ngày 20.8 tại Pháp với tiêu đề “Đặng Thùy Trâm: Những cuốn sổ tay được tìm thấy - giai đoạn 1968-1970.” Website của hệ thống bán sách hàng đầu tại Pháp Fnac đã giới thiệu cuốn sách một cách trân trọng: “Sắc màu của những cơn mơ và niềm hy vọng có làm tôn thêm vẻ đẹp của tuổi trẻ? Trong cuốn nhật ký ngập tràn cảm xúc vì những lo lắng về cuộc chiến, Đặng Thùy Trâm đã kể lại thời gian ngắn ngủi mà tất bật cô được hành nghề y, tự hỏi liệu mình có thể sống sót và luôn tự chủ trong mọi hoàn cảnh”. Ngoài ra, báo chí Pháp cũng dành nhiều lời ca ngợi về cuốn sách mới được phát hành này, đặc biệt về nhân vật chính Nữ bác sỹ Đặng Thùy Trâm.
------------------------------------------------------

Sau thời gian hoạt động và phục vụ, các nhà sách mang thương hiệu FAHASA đã nhận được sự ủng hộ nhiệt thành của đông đảo quý bạn đọc, các em thiếu nhi, học sinh, sinh viên... và nhằm đáp ứng tốt hơn nữa nhu cầu của bạn đọc cũng như để mở rộng và tạo điều kiện thuận tiện mua sắm cho độc giả Thủ đô, FAHASA vừa khai trương Nhà sách FAHASA thứ 3 tại thị trường Hà Nội – Nhà sách FAHASA Hà Thành. Đây là hoạt động nằm trong chiến lược nhân rộng hệ thống Nhà sách FAHASA trên địa bàn Hà Nội. Đồng thời việc thành lập & khai trương Nhà sách FAHASA Hà Thành đã nâng tổng số nhà sách trong Hệ thống FAHASA trên toàn quốc lên con số 53.

2.Thời tiết đô thị - BTV & MC: Xu

#3: Sách Mới - Thời tiết đô thị - BTV & MC: Xu

Các bạn thân mến, mấy hôm trước, trong lúc trò chuyện phiếm với bạn bè, tự nhiên có một người bạn của Xu nhắc đến một cuốn sách mới được Alphabook xuất bản tên là Thời tiết đô thị. Thoạt nghe tên, Xu đã nghĩ đó là một cuốn sách nghiên cứu, hay cung cấp kiến thức khoa học thường thức. Bẵng đi mấy hôm, Xu cũng ko còn nhớ kĩ về nó nữa. Nhưng đột nhiên, tối hôm qua khi ra hiệu sách, Xu thật sự bị bất ngờ. Xu đã nhìn thấy tận mắt cuốn sách, và đọc thử một vài trang. Kết quả là Xu đã lập tức mua nó về nhà, đọc một mạch suốt đêm qua, và sáng nay, Xu quyết định giới thiệu nó ngay đến các bạn. Vì đó là một cuốn sách thực sự thú vị, mà Xu tin chắc bạn sẽ phải hối tiếc nếu không đọc nó. Cuốn sách “Thời tiết đô thị” của Phương Cẩm Sa.

Điều đầu tiên Xu phải đính chính ngay với các bạn, để tránh sự hiểu nhầm giống như Xu đã hiểu nhầm trước đây. Đó hoàn toàn không phải là một cuốn sách nghiên cứu hay khoa học thường thức, hay sách how to dưới dạng một câu chuyện. Hoàn toàn không! Trái lại, đây là một cuốn sách văn học hẳn hoi. Thời tiết đô thị tổng hợp những bài viết, những entry trên blog của một blogger rất nổi tiếng là 5 xu. Vâng, nói Phương Cẩm Sa thì chưa hẳn nhiều bạn đã nghe tên, nhưng nếu nói đến blogger 5 xu thì Xu tin rằng rất nhiều thính giả ở đây đã từng biết đến anh, thậm chí hâm mộ blog của anh. Và Xu cũng cảm thấy rất vinh dự vì có cái tên trùng với anh một chút chút (he he).

Thời tiết đô thị được tổng hợp từ những bài viết, truyện ngắn, tản văn của Phương Cẩm Sa trong suốt gần 4 năm qua. Nói về cấu trúc thì Thời tiết đô thị gồm có 5 phần lớn, là Sống, Truyện ngắn, Điểm phim, sách, nhạc, Văn nghệ sĩ và cuối cùng là Nghĩ khác. Những bài viết, những entry blog thoải mái và phóng khoáng về cảm xúc cũng như cách viết chắc chắn sẽ mang đến cho bạn nhiều cảm nhận mới lạ. Ví dụ như khi đọc Mục lục, Xu đã ấn tượng với một bài viết có tiêu đề là “Trước khi làm tình thì làm gì”. Thật bất ngờ, khi mở ra đọc thì bài viết lại được bắt đầu bằng định nghĩa “thế nào là sến”. Làm sao viết được về cái gọi là Sến. Còn khó hơn viết về Yêu ấy chứ. Yêu nó giống con hươu, sừng dài, chân dài, eo thon. Sến thì như con hến, vỏ thì xù xì, bên trong mềm mềm ướt ướt. Sến nó ở trong tất cả mọi người. Người thì biểu diễn nó ra như một sự lãng mạn. Người thì tẩm nó lên người như một dung dịch ướt nhóet. Có người dùng sến như đồ trang sức đa màu. Có người thậm chí phải sến thì mới sống được.” Và cuối cùng, trả lời cho câu hỏi: “Trước khi làm tình thì làm gì” – Trước khi làm tình thì làm tội.

Vâng, đó chỉ là một ví dụ nho nhỏ về những suy nghĩ mới lạ, độc đáo và hài hước của Phương Cẩm Sa trong cuốn Thời tiết đô thị. Bạn sẽ còn gặp rất nhiều những dòng như thế ở “Bóng câu qua suối vắng”, “Con mèo Schrodinger”, “Con rận”, “Hóa vàng cho một tình yêu” và rất nhiều bài viết khác nữa. Tiến sĩ Đỗ Quốc Anh đã từng nhận xét về cuốn sách như thế này: “Có người so sánh tản văn với rượu vang. Rượu vang cũng muôn mầu muôn vẻ, cũng tùy theo người thưởng thức mới biết hay dở, mùi và vị cũng tùy vào từng mùa, từng năm tháng, từng địa phương… Rượu vang có loại nên uống ngay lúc mới làm xong, cũng có những loại càng để lâu càng thấm đậm mùi hương độc đáo và vị chát ngọt đọng sâu trong cuống lưỡi… Đọc những bài viết mới ra lò còn nóng hổi giống như được ngồi hàn huyên chia sẻ cùng tác giả, bất kể có cách xa hàng ngàn cây số. Đến nay, những bài viết đã ít nhiều được “ủ” qua thời gian, được tuyển lựa kỹ hơn, mất bớt chất đắng chát mang tính thời sự chỉ có được vào thời điểm viết bài, mà lấy thêm nhiều vị sâu sắc từ việc nối kết liền mạch cảm xúc và lập luận của tác giả xuyên suốt cả cuốn sách”.

Bên cạnh những bài viết lạ, tưng tửng mà thích thú bất ngờ, tác giả còn có những dòng khiến không ít người trầm ngâm tán thưởng. Ví dụ như trong entry “Tuổi 21”, anh nói: “Quả thật là cuộc sống không ngừng thay đổi. Sợ nhất là đời thay đổi mà mình cứ im im. Sợ nhất nhất là đời thay đổi một đằng, mình thay đổi đằng khác.” Hay trong bài “Xu béo gửi các thí sinh IDiffirent”, anh viết: “Mặc dù chỉ là thi và học nhưng bọn em sẽ có những trải nghiệm nho nhỏ về sự khó khăn của cuộc sống thực. Những khó khăn giữa con người với những con người. …Rồi các vấn đề không công bằng về nhóm ở xa, thiệt thòi hơn các bạn Hà Nội. Hay nhóm có đông bạn bè thì có nhiều vote, dễ đoạt giải hơn nhóm làm bài hay mà quen biết ít. Nhưng, Sau này các em sẽ hiểu, bản chất cùa cuộc sống là không công bằng. Mình phải tự làm cho nó công bằng bằng nỗ lực của mình. Cuộc thi này mặc dù là chơi vui nhưng sẽ giúp bọn em nhận ra những sự khập khiễng của cuộc sống. Nếu vượt qua được thì sẽ là thành công thôi. Đấy chính là sự khác biệt.”

Các bạn ah, lí giải về cái tên của cuốn sách, 5xu đã nói: “Tôi chọn cái tên này một cách tự nhiên thôi, có lẽ vì tôi thích cuộc sống thường ngày ở đô thị với sự chuyển mình của nó. Cuộc sống có hàng nghìn thứ để yêu ghét, hàng nghìn thứ để mình suy nghĩ hoặc muốn quên đi. Và cuộc sống bây giờ cũng nhanh lắm, nhanh tới mức mọi tác phẩm đều có xu hướng ngắn lại…” Cuốn sách “Thời tiết đô thị” do Alphabook phối hợp với Megabook xuất bản, hiện đang được bán rộng rãi tại các nhà sách trên toàn quốc với giá bìa 65.000d, xin mời các bạn tìm mua và đón đọc.

3.Bài giảng cuối cùng - MC: Lu & Xu

Bài giảng cuối cùng
(Tác giả: Cỏ Dại)
Khi câu truyện của một người ra đi là kết thúc trọn vẹn thì câu truyện của những người ở lại dường như... chỉ mới bắt đầu.

Đó là cảm nhận đầu tiên của tôi khi lật đến trang cuối cùng của quyển sách Bài giảng cuối cùng của tác giả Randy Pausch. Tôi đã nhận được từ tay một người bạn quyển sách này rất lâu rồi nhưng mãi đến tận bây giờ mới đọc xong. Và một khi đã bắt đầu đọc những trang đầu của cuốn sách này, bạn sẽ phải lật liên tục đến tận trang cuối.

Quyển sách mở ra cho tôi thấy một thế giới với những giấc mơ, những thông điệp tuyệt vời của tác giả - một giáo sư biết mình đang mang căn bệnh ung thư tụy và không còn sống được bao lâu nữa. Bài giảng cuối cùng của ông cũng chính là món quà dành cho người vợ và ba đứa con nhỏ. Ông nghĩ nó sẽ thay ông đồng hành cùng những người ông thương yêu. Với tôi, cuốn sách không dừng lại ở phạm vi nhỏ bé như thế mà bài giảng này đã, đang và sẽ tiếp tục đồng hành với vô số độc giả trên thế giới.

Có ai trong cuộc sống này từ thuở nhỏ đến lúc trưởng thành lại không mang trong mình những giấc mơ. Có những giấc mơ thật giản dị nhưng cũng có những giấc mơ tưởng chừng xa tầm tay với. Đọc những thông điệp của tác giả trong quyển sách, tôi đã nhận thấy quả là những giấc mơ sẽ thành sự thật theo cách riêng của mỗi người, và những người xung quanh ta sẽ góp phần giúp giấc mơ trở thành sự thật. Vấn đề chỉ là chúng ta có dám tin và dám đối mặt với giấc mơ của đời mình không thôi.

Niềm trăn trở của ông khi phải rời xa cuộc sống quá sớm là ông không được chứng kiến sự trưởng thành của ba con. Như bao người cha khác, ông muốn thấy chúng lớn lên, muốn đi cùng suy nghĩ của chúng, muốn giải đáp vô vàn những thắc mắc khi các con bước vào đời. Người đọc sẽ thật sự xúc động vì cảm xúc chân thật và rất người của ông. Ông đã giảng bài giảng cuối cùng mà không bàn về cái chết, điều ông sắp đối mặt, thay vào đó ông nói về sự sống và những giấc mơ, khéo léo lồng từng thông điệp và hy vọng sau này các con sẽ đọc được trong hành trình cuộc đời.

Tôi nghĩ rằng quyển sách phù hợp với mọi đối tượng độc giả:

• Đó có thể là những thông điệp dành cho người làm cha làm mẹ để họ hiểu và cảm thông với suy nghĩ của con mình, thấu hiểu và nâng niu trân trọng những giấc mơ tuổi thơ của con trẻ.
• Đó có thể là những thông điệp dành cho lứa tuổi thanh thiếu niên, các em sẽ cảm thấy những giấc mơ của mình không lạc lõng và quá hão huyền. Các em cứ mạnh dạn hỏi để nhận được câu trả lời, cứ mạnh dạn mơ những giấc mơ có thể vượt xa tầm suy nghĩ để rồi từng bước các em sẽ tìm ra câu trả lời bổ ích và mang lại thành công cho cuộc sống của chính các em sau này.

• Đó còn là thông điệp cho những nhà giáo dục, phương pháp giáo dục trong quyển sách là không ngừng động viên, tìm tòi và học hỏi cùng với con mình. Tôi thật sự ấn tượng khi nghe ông nhắc về những bữa cơm gia đình hồi nhỏ, lúc nào cũng có quyển sách bách khoa toàn thư bên cạnh, để có thể tra thông tin bất cứ khi nào gia đình cần đến. Rồi phương pháp giáo dục của chính tác giả dành cho sinh viên, khuyến khích họ tham gia vào hoạt động nhóm, khuyến khích họ tự phát triển bản thân trong việc học, việc làm sau này bằng những cách rất riêng.

Phương pháp giáo dục của ông dành cho hai cháu nhỏ, con của người chị gái, ông đã chứng minh cho hai cháu thấy rằng "con người quan trọng hơn đồ vật", đó là khi ông sẵn sàng đổ lon nước ngọt ra chiếc xe mới mua của mình sau khi chứng kiến chị gái dặn đi dặn lại hai con không được làm dơ chiếc xe của cậu. Một phương pháp giáo dục cần nhân rộng trong xã hội ngày nay khi mà tiền tài, vật chất hầu như được đánh giá cao hơn cả một con người. Lắm khi con người đã vô tình trở thành nô lệ của những thứ vật chất ấy mà lại không nhận ra.

Đọc quyển sách của ông viết, chúng ta sẽ nhận ra một con người đầy niềm tin và lạc quan ngay trong những lúc khó khăn nhất của cuộc đời. Khi đối diện với cái chết, con người có thể mất khả năng tự chủ, nhưng Randy lại đầy bản lĩnh, ông có thể phân tích và lý luận về mọi thứ đang diễn ra xung quanh với các góc nhìn thật tinh tế, giọng văn hài hước như thể cuộc sống vẫn còn kéo dài mãi.

Khi con người bước dần tới ngưỡng cuối của cuộc đời, họ mới thấy thời gian quan trọng thế nào. Tác giả viết: "Than vãn chẳng làm được gì với tư cách một chiến lược. Tất cả chúng ta đều chỉ có hữu hạn thời gian và năng lượng. Thời gian dành để than vãn chẳng hề giúp đạt được mục đích của chúng ta. Và nó không làm chúng ta hạnh phúc hơn lên", và ông còn nhấn mạnh: "Thời gian là tất cả những gì bạn có, và một ngày nào đó bạn sẽ thấy bạn có ít hơn là bạn nghĩ".

Những thông điệp của ông mang lại luôn ẩn chứa một giá trị tốt đẹp cho cuộc sống, có đôi lúc tôi ngỡ ngàng ngạc nhiên khi thấy những điều ông nói bình thường quá đỗi nhưng mấy khi thực hiện được trong cuộc sống này.

Nhìn nhận thực tế cuộc sống, chúng ta có thể thấy rằng khi một người nào đó ra đi, cuộc sống chấm dứt thì giữa người ra đi và người ở lại, để tiếp tục sống, ai sẽ là người gặp khó khăn nhiều hơn? Câu trả lời chính là những người ở lại. Họ phải đối mặt với những điều tưởng chừng đã quá quen thuộc mà giờ lại mất đi. Và trong gia đình của tác giả thì khó khăn ấy dành đầu tiên cho người vợ. Ông cảm nhận được những khó khăn mà rồi đây vợ ông sẽ phải đối mặt, một cuộc sống dài phía trước không có chồng cùng chia sẻ, phải làm thay trách nhiệm một người cha cho những đứa con của mình.

Sự sống của ông rồi sẽ mất đi nhưng với bài giảng cuối cùng này, tinh thần của ông sẽ còn lại mãi. Ông đã đối diện thẳng với sự thật của cuộc đời mình và sống tiếp những ngày cuối thật trọn vẹn ý nghĩa. Ông đã sống cho chính ông và cả những người thân xung quanh. Nếu không làm được vậy thì có mọi người thân quanh ông sẽ cùng chết đi với căn bệnh ung thư tụy quái ác này.

Cám ơn tác giả của Bài giảng cuối cùng đã cho tôi và những độc giả khắp nơi vô vàn những thông điệp quý giá. Tôi tin chắc rằng khi mọi người đọc tác phẩm này sẽ nhìn thấy chính mình trong những lời văn của ông, và sẽ tìm ra cho mình những thông điệp thật sự tốt đẹp cho cuộc sống của mỗi người.

Riêng tôi, tôi tìm thấy "một ô cửa sổ để tự soi chính mình".

4.Điểm tin sách nước ngoài - Số 7 - MC: Xu & Lu

#4 Tin sách nước ngoài: Xu & Lu

Với dung lượng lên tới 1657 trang, thiên tiểu thuyết 1Q84 – tác phẩm mới nhất của nhà văn nổi tiếng Haruki Murakami đã và đang gây ồn ào ở Nhật Bản. Đây là tác phẩm mới nhất và dài nhất (cho đến hiện tại) của nhà văn nổi tiếng người Nhật. Thiên tiểu thuyết được chia làm 3 tập. Tập 3 đã được phát hành vào mùa hè năm nay (16.4.2010). Lần ra mắt này gây rất nhiều ồn ào trong ngành công nghiệp xuất bản của Nhật bởi ông chọn thời điểm ra mắt vào lúc nửa đêm tại các hiệu sách ở Tokyo. Kết quả, chưa đến hai tuần đã bán được 1 triệu bản đồng thời làm tăng sự háo hức, chờ đợi của những người hâm mộ ông. 1Q84 sắp tới sẽ có bản dịch tiếng Việt do công ty sách Nhã Nam ấn hành và dự báo sẽ gây sốt ở Việt Nam.
------------------------------------

Có vẻ như cơn sốt mang tên Cô gái có hình xăm rồng vẫn đang tăng nhiệt trên toàn thế giới. Sau khi đạt cột mốc 1 triệu bản in điện tử với bộ ba Millennium, tiểu thuyết gia quá cố người Thụy Điển Steig Larsson tiếp tục chứng minh Cô gái có hình xăm rồng sẽ là cuốn tiểu thuyết đình đám nhất năm nay. Với 5 tuần liên tiếp đứng đầu danh sách best seller của tờ USAToday, cuốn sách chỉ còn thua duy nhất mỗi tiểu thuyết The Last Song của ông hoàng dòng văn lãng mạn Nicholas Sparks - từng độc chiếm ngôi vị này trong suốt 9 tuần liền. Nhưng có một chi tiết đáng chú ý là, không chỉ làm mưa làm gió trên thị trường sách in, cuốn tiểu thuyết trinh thám này còn đồng thời "nóng" cả với phiên bản ebook.
-----------------------------------------

Thống trị các phòng vé, rạp phim bắc Mĩ suốt gần một tháng qua với doanh thu cao ngất ngưởng gần 280 triệu USD, Inception đang không chỉ dừng lại là một cơn sốt của làng điện ảnh thế giới mà còn được ví như một hiện tượng văn hóa đặc biệt của năm 2010. Và trong khi Hollywood đang lục tục chuẩn bị cho phần tiếp theo của bộ phim thì các fan của nam tài tử Leonardo Di Capiro lại đã nhận được tin: Inception sẽ được chuyển thể thành truyện tranh! Đây hoàn toàn là một thông tin chính xác đã được chính đạo diễn kiêm tác giả kịch bản lừng danh Christopher Nolan khẳng định. Nội dung của cuốn truyện tranh dài 34 trang này cũng vừa được tiết lộ, thay vì miêu tả lại cuộc chiến trong bản điện ảnh, Inception - truyện tranh sẽ giống như một phần trước, với nội dung khai thác về cuộc sống trước đây của các nhân vật...
-------------------------------------

Tạp chí Forbes vừa công bố bảng xếp hạng 10 nhà văn được trả thù lao cao nhất thế giới năm 2010 dựa trên doanh số bán sách, thu nhập từ bản quyền chuyển thể thành phim, trò chơi...
Theo đó, nhà văn chuyên viết truyện trinh thám James Patterson đứng đầu danh sách với thu nhập 70 triệu USD. Stephenie Meyer - tác giả của bộ truyện "Twilight Saga" được chuyển thể thành series phim ăn khách đứng ở vị trí thứ hai với 40 triệu USD. Năm nay, nữ nhà văn Anh J.K. Rowling - tác giả tập truyện "Harry Potter", từ vị trí thứ nhất năm 2008 đã bị "phế truất" xuống tận vị trí thứ 10 trong danh sách năm nay. Các nhà văn còn lại trong danh sách là: Stephen King, Danielle Steel, Ken Follet, Dean Koontz, Janet Evanovich, John Grisham, Nicholas Sparks. Thời hạn của cuộc bình chọn là từ ngày 1.6.2009 đến 1.6.2010.
0 Comments

Leave a reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*

Gửi yêu cầu

Hãy gửi thông điệp yêu thương của bạn tới Cầu Vồng ngay hôm nay.

Sending

www.theoyeucau.com © 2003-2021. Được phát triển bới MrHói dựa trên nền tảng Wordpress. Hiển thị tốt nhất trên trình duyệt Google Chrome

Log in with your credentials

Forgot your details?