70&30 – Theoyeucau

70&30

1.Track 1: Lăng kính xanh

Cuộc “chiến tranh nước” đang bắt đầu sau khi đợt hạn hán kinh hoàng nhất trong nửa thế kỷ qua hoành hành tại hơn 1.100 thị trấn nghèo ở đông bắc Brazil.
Mỗi ngày ở các vùng nông thôn trung bình có một người thiệt mạng vì giành giật nước uống. Nhiều loài gia súc và cây trái đang chết dần chết mòn vì thiếu nước. Nhiều hộ dân đã mất hơn nửa đàn gia súc. Tại vùng Pernambuco, 66 thành phố đang khát nước trầm trọng. Các con sông và hồ hoàn toàn khô cạn. Động vật phải sống nhờ những vũng bùn ướt còn sót lại trong lòng sông. Cư dân Jose Oliveira de Sousa cho biết: “Tất cả chúng tôi đều mất việc, từ ngư dân đánh cá đến nông dân và công nhân đóng tàu”.
Chính quyền liên bang Brazil đã chi 1,4 tỉ USD để chống hạn hán và giúp đỡ các hộ dân khu vực bị ảnh hưởng. Chính quyền các địa phương đã ngưng cung cấp nước cho các ngành công nghiệp và chở nước đến các thị trấn bị hạn hán. Tuy nhiên, tiêu cực đã xảy ra. Các tài xế xe bồn chở nước chỉ cung cấp nước cho người dân nào cam kết sẽ bỏ phiếu bầu cho một số ứng cử viên địa phương.

2.Track 2: Kết nối xanh

"Life in the year 2070" (Cuộc sống năm 2070) - Abdul Kalam
"Hiện, chúng tôi sống vào năm 2070. Tôi vừa mừng sinh nhật lần thứ 50, thế mà trông như ông cụ 85 tuổi. Tôi bị đau thận rất nặng vì uống quá ít nước. Tôi nghĩ mình sẽ không còn sống được bao lâu nữa. Hiện giờ tôi đã là người lớn tuổi nhất ở đây.
Tôi vẫn còn nhớ về khoảng thời gian khi mới lên 5 tuổi, mọi thứ đều rất khác với hiện nay. Lúc ấy có nhiều cây trong công viên, nhiều cănnhà trong những khu vườn tuyệt đẹp và tôi có thể tắm thật lâu dưới vòi sen cảgiờ đồng hồ. Vậy mà giờ đây, chúng tôi chỉ có thể vệ sinh thân thể bằng những chiếc khăn ẩm thấm dầu khoáng dùng một lần rồi bỏ.
Trước đây phụ nữ thường tự hào về mái tóc mềm mại và suôn thẳng của mình. Thế mà bây giờ, mọi cô gái đều phải cạo trọc đầu để giữ vệ sinh khi không còn nước gội rửa. Trước đây cha tôi từng xịt rửa xe hơi bằng những luồng nước ào ạt tuôn ra từ chiếc ống dẫn, nay thì lũ con của tôi khó mà tin nổi rằngcó một thời người ta đã dùng nước vào những việc kinh khủng như thế.
Thời ấy, tôi còn nhớ nhiều nơi đã treo tấm bảng cảnh cáo: “Đừng lãng phí nước”. Nhưng chẳng ai để ý cả. Mọi người cứ nghĩ rằng nước không baogiờ cạn. Bây giờ phần lớn các con sông, đầm lầy, suối nước, cũng như nguồn nướcngầm đều bị ô nhiễm không thể hồi phục. Số còn lại khô cạn hoàn toàn.
Khu vực xung quanh nơi chúng tôi ở đã biến thành sa mạc nóng bỏng bát ngát. Các bệnh viêm nhiễm đường tiêu hóa, ung thư da và chứng rối loạn đường tiểu đang trở thành nguyên nhân chính gây chết người.
Nhiều khu công nghiệp bị tê liệt và tỷ lệ mất việc tăng cao chưa từng có. Trong khi đó, các nhà máy lọc nước muối lại trở thành nơi làm việc chính của mọi người. Thay vì trả lương bằng tiền, họ đã dùng nước để thay thế. Điều đáng sợ nhất là có rất nhiều trường hợp bị giết để cướp nước uống nơi cáccon đường vắng vẻ ở ngoại ô thành phố. Tất cả thức ăn mà chúng tôi dùng hàng ngày đều được tổng hợp bằng hóa chất.
Trước đây các bác sĩ thường khuyên người lớn nên uống tám ly nước mỗi ngày. Giờ tôi chỉ được phép uống nửa ly thôi. Vì không thể giặt quần áo được chúng tôi đã vứt chúng sau vài lần mặc và như thế làm tăng nhanh chóng số lượng rác thải ra môi trường bên ngoài. Chúng tôi phải sử dụng lại loại hố xí tự hoại như người ta đã dùng thời Trung cổ, chỉ đơn giản vì hệ thống xử lý chất thải không thể hoạt động được do thiếu nước.
Mọi người trông như những bóng ma: thân thể họ lờ đờ vì yếu đuối, nứt nẻ vì thiếu nước trầm trọng và bị lở loét vì ung thư da do bầu khíquyển không còn khả năng ngăn chặn tia tử ngoại khi tầng ozone bị phá hủy.
Vì lớp da bị khô nứt, con gái tôi mới 20 tuổi đã trông giống như một bà già 40 tuổi. Các nhà khoa học đã tìm mọi cách để nghiên cứu và khám phá nhưng vẫn chưa đạt được bất cứ kết quả khả quan nào. Chúng tôi không thể chế tạo ra nước. Hiện tượng cây cỏ chết khô làm giảm lượng oxy trong không khí, khiến chỉ số thông minh của các thế hệ loài người sinh ra kế tiếp bị suy sụp nhanh chóng. Cấu trúc tinh trùng của nhiều người đàn ông bị biến thể... gây nhiều hiện tượng khiếm khuyết, đột biến và dị tật ở trẻ sơ sinh.
Các Chính phủ thậm chí còn đánh thuế trên mỗi hơi thở của công dân mình: người lớn chúng tôi chỉ được phép thở 137 m3 không khí cho mộtngày (nghĩa là gần bằng 31.102 gallon không khí). Những người nào không thể đóng thuế sẽ bị trục xuất ra khỏi khu vực “thoáng khí”, nơi có không khí dễ thở được cung cấp nhờ những lá phổi máy nhân tạo khổng lồ chạy bằng năng lượng mặttrời. Tuy vậy, lượng không khí ở những “khu vực thoáng khí” cũng chẳng trong lành gì, nhưng ít nhất là chúng tôi vẫn còn có thể hít vào thở ra được. Giờ đây, tuổi thọ bình quân của con người là 35 tuổi.
Một số quốc gia còn bảo tồn và lưu giữ được một ít các hòn đảo có cây xanh và suối nước ở trên đó. Và họ bảo vệ khu vực này rất chặt chẽ với lực lượng quân đội trang bị hùng hậu. Nước trở thành một thứ hàng xa xỉ khó kiếm được,quý hơn cả kho báu và nhiều khi có giá cao hơn cả vàng hoặc kim cương.
Dĩ nhiên với một tình trạng như thế, hầu hết cây cối đều chết khô vì thiếu mưa. Và cứ mỗi lần trời mưa thì nước mưa có chứa hàm lượng axít rất cao gây gỉ sét và tàn phá nhà cửa của chúng tôi. Chúng tôi không còn phân biệt được mùa hè với mùa đông. Những dấu hiệu biến đổi khí hậu do hiệu ứng nhà kínhvà các hoạt động làm ô nhiễm môi trường của con người mà trong thế kỷ 20 chúng tôi đã từng phớt lờ, giờ đây ngày càng nghiêm trọng. Chúng tôi đã được cảnh báovề việc phải bảo vệ môi trường, thế mà chẳng ai chịu khó lắng nghe.
Khi con gái tôi nằng nặc đòi bố kể chuyện về thời còn bé thơ của bố nó, tôi đã mô tả cho cháu nghe về vẻ đẹp của những khu rừng. Tôi mơ màng kể về những cơn mưa đầu mùa ướt đẫm, về những bông hoa nở rộ, về cảm giác dễ chịu khi được tắm mát, về những con cá quẫy nước dưới dòng sông, về những vùng hồbát ngát xanh trong, và về cái thời mà tôi có thể uống bao nhiêu nước tùythích. Tôi kể cháu nghe con người lúc ấy thật khỏe mạnh biết bao. Con bé chợt gọi làm tôi tỉnh giấc mơ: “Bố ơi! Sao chúng ta không còn nước nữa?”.
Tôi chợt cảm thấy cổ họng khô khốc... Tôi chẳng còn gì để biệnminh cho mặc cảm tội lỗi của mình vì tôi thuộc về một thế hệ đã hoàn thành côngviệc hủy hoại môi trường của chúng tôi, chỉ vì xem thường các cảnh báo ấy... Rất nhiều người đã có thái độ như thế!
Tôi thuộc về thế hệ loài người cuối cùng đã có thể cứu vớt hành tinh này, nhưng đã chọn cách thờ ơ và không hành động. Giờ đây, con cái chúng tôi phải trả giá quá đắt. Thành thật mà nói, tôi nhận ra rằng không bao lâu nữa trái đất sẽ không còn là nơi thích hợp cho bất cứ sự sống nào nữa. Đó là vì những tác động hủy hoại môi trường của con người đã vượt quá mức không thểcứu vãn. Ôi! Tôi ước gì có thể quay trở lại quá khứ và giúp nhân loại hiểu được điều này... khi mà người ta vẫn còn kịp làm một điều gì đó để cứu lấy hành tinh này ».

3.Track 3: Hành động xanh

Đầu tiên là kiểm tra hệ thống nước trong nhà. Vài tháng một lần bạn nên kiểm tra hệ thống nước để đảm bảo không có rò rỉ nước trong bồn cầu, vòi nước hay đường ống. Khi bạn hoàn toàn không dùng nước, hãy xem chỉ số đồng hồ nước, rồi 2-3 tiếng sau kiểm tra lại xem chỉ số có như nhau không, nếu chỉ số đồng hồ nước có biến động, khả năng hệ thống nước trong nhà bạn có rò rỉ ở đâu đó. Tại Úc, một thống kê của một cơ quan quản lý tài nguyên nước tại đây cho thấy: ở mỗi hộ gia đình có 4 người, nhà có sân vườn, lượng nước sinh hoạt thông thường sử dụng cho việc tắm rửa, vệ sinh chiếm tới 51%, giặt ủi: 22%, vườn: 19%, bếp: 8%. Như vậy, tiết kiệm nước trong nhà tắm sẽ giảm thiểu đáng kể lượng nước sinh hoạt tại nhà.
Cũng theo thông tin của cơ quan này: Mỗi lần tắm 7 phút với vòi sen chảy mạnh có thể tốn đến 98 lít nước trong khi mỗi lần tắm 4 phút với vòi sen chảy vừa phải chỉ tốn 36 lít nước. Bồn cầu kiểu cũ, mỗi lần giật nước tốn tới 11 lít nước, bồn loại tiết kiệm chỉ cần 3 lít mỗi lần. Mỗi lượt giặt máy hết công suất có thể tốn từ 70 -140 lít nước. Rửa chén bằng máy mỗi lượt tiêu tốn 15- 20 lít nước.
Tiếp theo đến là sử dụng các thiết bị tiết kiệm nước. Hiện nay trên thị trường có bán các loại bồn cầu có hai nút giật nước nhiều và ít, khi cần thay, bạn nên trang bị và sử dụng loại bồn cầu này. Khi cần thay thế các vòi nước, bạn hãy lắp đặt các vòi nước tự ngưng cấp nước sau khoảng thời gian nhất định như một cách hiệu quả để tiết kiệm nước.
Tắm nhanh, tắm đúng
Khi tắm, nhiều người có thói quen thư giãn với nước xối từ vòi hoa sen từ trên đầu chảy xuống nhưng thói quen này gây lãng phí nước khá nhiều. Khi bạn chà xà bông hay gội đầu, đừng quên tắt vòi nước.
Tương tự khi cạo râu, đánh răng cũng vậy, nếu bạn cần nước để rửa sạch dao cạo và bàn chải nên hứng nước ra ly. Bạn nên tập thể dục trước khi tắm, vận động sẽ làm cơ thể bạn nóng lên và do vậy bạn sẽ không cần nhiều nước để khiến cho cơ thể làm quen và không cần nước nóng để tắm, nhờ thế tiết kiệm được năng lượng để làm nóng nước. Lắp vòi tiết kiệm nước hay điều chỉnh vòi hoa sen sao cho lượng nước chảy vừa đủ mạnh. Khi sử dụng bồn tắm, bạn nhớ đậy kín lỗ thoát nước của bồn trước khi mở vòi và chỉ cần xả nước khoảng 1/3 bồn là đủ tắm. Cố gắng một ngày chỉ nên tắm một lần.
Tận dụng hứng nước mưa và nguồn nước đã sử dụng cho mục đích khác để tưới cây. Có thể trang bị hệ thống tưới tự động tiện dụng và tiết kiệm nước. Khi tưới cây, bạn nên tưới vào buổi sáng và chiều mát, gió lặng để hạn chế nước bị bốc hơi do nhiệt độ và tốc độ của gió.
Giặt quần áo, rửa chén bằng tay chắc chắn sẽ ít tốn nước hơn so với giặt máy nhưng nếu giặt máy, rửa chén bằng máy bạn cũng tiết kiệm nước đáng kể nếu đặt mức nước hợp lý với lượng quần áo cần giặt và lượng chén cần rửa thay vì để chế độ giặt tự động quanh năm.
Khi cần dọn dẹp vệ sinh, vết bẩn do bánh xe, lá rụng ở vỉa hè bạn hãy dùng chổi quét thay vì dùng vòi nước xịt rửa sẽ tiết kiệm được rất nhiều nước.
Tránh đổ các chất cặn bã, chất ói mửa, xác côn trùng vào bồn cầu rồi giật nước, mà hãy bỏ các rác thải này vào thùng rác.
Và cuối cùng là tận dụng nước cho nhiều mục đích khác nhau: Nước rửa rau có thể dùng để tưới cây; nước giặt quần áo có thể dùng dọn vệ sinh nhà tắm…
Khi mua đồ chơi giải trí cho trẻ em, hạn chế mua các loại đồ chơi cần sử dụng nhiều nước như bể bơi bằng nhựa, súng nước…
1 Comment
  1. kim cuc 9 năm ago

    Hay quá thanks ….

Leave a reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*

Gửi yêu cầu

Hãy gửi thông điệp yêu thương của bạn tới Cầu Vồng ngay hôm nay.

Sending

www.theoyeucau.com © 2003-2021. Được phát triển bới MrHói dựa trên nền tảng Wordpress. Hiển thị tốt nhất trên trình duyệt Google Chrome

Log in with your credentials

Forgot your details?