Du lịch xanh – Theoyeucau

Du lịch xanh

1.Track 01: Lăng kính xanh

1. Công bố danh sách 100 loài nguy cấp nhất
Tổ chức Bảo tồn Thiên Nhiên Quốc tế và Hiệp hội vườn thú London vừa công bố báo cáo mới liệt kê 100 loài nguy cấp nhất. Báo cáo mang tên Priceless or Worthless (Vô giá hay vô giá trị) đã liệt kê 100 loài từ 48 quốc gia khác nhau đang trên bờ tuyệt chủng nếu không có hoạt động bảo tồn. Điều có thể dẫn đến sự tuyệt chủng hàng loạt với nhiều hệ lụy không lường trước được đối với hệ sinh thái.Theo một chuyên gia, tất cả các loài có trong danh sách đều là duy nhất và không thể thay thế. Nếu chúng biến mất thì dù tốn kém bao nhiêu cũng không thể nào đưa chúng trở lại. Tuy nhiên, nếu chúng ta hành động ngay thì các loài sinh vật đó sẽ có cơ hội tồn tại. Hiện nay chỉ có một số loài dành được sự quan tâm bảo tồn như tê giác Sumatra và sao la trong khi nhiều loài khác vẫn còn bị thờ ơ. Ngoài những thống kê về loài nguy cấp, Báo cáo cũng ghi nhận một số nỗ lực bảo tồn có nhiều hiệu quả, như trường hợp của ngựa Prezwalski, cá voi lưng gù và két đen. Tuy nhiên, xu thế chung được các nhà khoa học mô tả vẫn là suy giảm đa dạng sinh học toàn cầu.
2. Khí hậu nóng lên làm cho kích thước động vật có vú nhỏ lại
Các chuyên gia Viện Bảo tàng tự nhiên Florida, Mỹ (FMNH) vừa kết thúc nghiên cứu và phát hiện thấy biến đổi khí hậu, đặc biệt là hiện tượng trái đất nóng lên là thủ phạm làm cho động vật có vú nhỏ lại. Ví dụ loài ngựa Morgan, cao tới 1,5 mét, nặng 450 kg hiện đang có chiều hướng nhỏ lại. Cũng theo nghiên cứu trên thì có khoảng 3/4 loài động vật có vú đang có chiều hướng thu nhỏ kích thước liên quan đến khí hậu theo quy luật Bergmann. Kết luận của FMNH được dựa vào nghiên cứu về các loài ngựa trong quá khứ lẫn hiện tại. Cách đây 56 triệu năm, khi trái đất ấm lên hay còn gọi là giai đoạn Thế cực đại Nhiệt cổ thủy tân, gọi tắt là giai đoạn PETM, khi đó Carbon diocid (CO2) tăng lên, nhiệt độ bình quân toàn cầu khoảng 5-10oC, hầu hết kích thước của loài ngựa bắt đầu nhỏ dần và đến nay sau hàng nghìn năm, hình thái khí hậu trên bắt đầu tái diễn. Ví dụ, loài ngựa có tên Sifrhippus Sandrae có mặt tại Bắc Mỹ và châu Âu cách đây khoảng 130.000 năm, kích thước của nó đã giảm tới 30% và ngay cả loài ngựa hiện đại Morgan cũng bé đi về kích thước, hiện tượng trên giúp cho chúng thích nghi nhanh với môi trường sống.
3. Indonesia hợp tác với Google thông tin về thảm họa
Cơ quan Giảm nhẹ Thảm họa Quốc gia Indonesia và Google đã thiết lập quan hệ đối tác thông tin về các thảm họa tự nhiên. Một đoàn làm việc do nhà quản lý chương trình Google, Meryl Stone dẫn đầu mới đây đã có cuộc trao đổi với các quan chức và chuyên gia của BNPB tại Jakarta về các nội dung hợp tác cụ thể giữa đôi bên. Theo thỏa thuận được hai bên nhất trí, Google sẽ hiển thị các bản đồ mới nhất những khu vực bị hưởng bởi các trận động đất, cũng như cảnh báo và dữ liệu về các thiên tai khác như lũ lụt, sóng thần và núi lửa từ BNPB, và công bố chúng trên Google Public Alerts và Google Crissis Map, còn BNPB được Google cung cấp giấy phép Google Earth Pro. BNPB được thành lập năm 2008 để phối hợp các nỗ lực giảm nhẹ thảm họa của Indonesia sau một chuỗi các thiên tai, đặc biệt là các trận động đất và sóng thần đã tấn công quốc gia quần đảo này tại tỉnh Aceh ở miền Bắc nước này năm 2004, khiến khoảng 200.000 người thiệt mạng./.
4. Bếp lò sử dụng năng lượng mắt trời tạo ra nước sạch
Nhà sáng chế Gabriele Diamanti đã chế tạo ra lò hấp thu nhiên liệu mặt trời có tên Eliodomestico với mục đích đun sôi nước muối để tạo ra nước sạch có thể uống được cho những người dân sống tại các khu vực không thể hay khó thu nước. Điều khác biệt của Eliodomestico là nó được chế tạo theo phương thức để những người dân địa phương dễ dàng chế tạo ra thay vì chế tạo từ một nơi khác và vận chuyển đến. Eliodomestico được làm từ đất sét, đồ gốm và các kim loại đơn giản có thể dễ hàn lại với nhau. Nó gồm 2 phần, nồi hơi ở phía trên và lò phía dưới. Nước muối được rót vào nồi hơi qua một cái lỗ trên đỉnh có nắp vít. Khi mặt trời làm nóng nước tới sôi, áp suất đẩy hơi nước lên ống kim loại nối với bếp lò phía đưới, nơi hơi nước tập hợp lại trên đỉnh của lò và sau đó chảy từ từ xuống bể chứa ở phía đáy. Tất cả mọi người ở mọi nơi đều có thể chế tạo chiếc lò miễn phí mà không cần trả tiền bản quyền. Người dân cũng có thể biến đổi thiết kế của chiếc lò sao cho phù hợp với nhu cầu của địa phương. Diamanti hy vọng các tổ chức phi chính phủ trên thế giới sẽ thiết lập các dự án để chế tạo lò với giá thành thấp cho các khu vực. Theo Diamanti, một chiếc lò có thể cung cấp đủ nước sạch cho một gia đình 4 người trong 1 ngày

2.Track 02: Kết nối xanh

3.Track 03: Hành động xanh

0 Comments

Leave a reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*

www.theoyeucau.com © 2003-2021. Được phát triển bới MrHói dựa trên nền tảng Wordpress. Hiển thị tốt nhất trên trình duyệt Google Chrome

Gửi yêu cầu

Hãy gửi thông điệp yêu thương của bạn tới Cầu Vồng ngay hôm nay.

Sending

Log in with your credentials

Forgot your details?